Đăng bởi:
Nước Mắm Tư Hon
-
Tháng Bảy 23, 2022

Nước mắm cá Sặc Tư Hon: 45 năm nguyên vị xưa

Cũng là nước mắm truyền thống, nhưng không làm từ cá biển mà từ loại cá đặc sản của vùng Đồng bằng sông Cửu Long - cá Sặc. Dòng cá nước ngọt nhỏ dẹt, thịt thơm bùi ngọt thường làm món ngon đãi khách nơi vùng sông nước miền Tây. Cá được khai thác tự nhiên trên hệ thống kênh ngòi mỗi mùa nước lên tháng 7 đến tháng 10, thường được phơi khô hoặc cấp đông phục vụ chế biến lâu dài.

Cơ sở sản xuất nước mắm cá sặc truyền thống Tư Hon

Cơ sở sản xuất nước mắm cá sặc truyền thống Tư Hon

 

Mắm cá sặc Tư Hon là số ít đặc sản có được từ món quà quý của thiên nhiên. Có lẽ do sự khác biệt từ chính vị cá sặc, từ sự quý giá của nguyên liệu này. Công đoạn không đơn giản do cá nước ngọt kho ướp ủ để tạo ra vị mắm hơn hẳn các dòng cá biển do độ muối trong thịt và khả năng tạo mắm trong quá trình ủ. Cá được đánh khai thác đánh bắt tự nhiên, chọn những con cá tươi mang vào chế biến theo công thức truyền thống. Thời gian ủ từ 18 tháng trở lên, được theo dõi đảo đánh định kỳ bởi người làm nghề . Đặc biệt, toàn bộ cá ủ xong đều phải được nấu chín theo phương pháp truyền thống, giữ nguyên độ lửa, nấu chín 100 độ C. Sau đó chạy qua giàn lọc để lọc cẩn khoản 1 tháng, lọc kỹ trong từng công đoạn sẽ ra được hương vị mắm mới được ngon và giữ nguyên vị cá đặc trưng, có vị mặn của muối ĐB sông Cửu Long, vị ngọt, thơm của cá, nước mắm sánh và có màu nâu cánh gián mà hiếm ít nơi nào có được.
Dòng sản phẩm nước mắm cá sặc Tư Hon

Dòng sản phẩm nước mắm cá sặc Tư Hon

Xưa người dân vùng Thới An (Ô Môn - Cần Thơ) cũng hay làm mắm cá Sặc để mời khách và dùng trong những dịp lễ Tết, số ít bán cho bà con vùng lân cận, du khách ghé thăm. Do yêu cầu khắt khe của quy trình ủ trong thời gian dài, lại phải nấu chín nên người làm càng ít. Tư Hon là thương hiệu hiếm hoi còn lại qua các thế hệ của gia đình hơn 45 năm làm nghề. Bà Tư Hon xưa trẻ gắn với con cá, chum mắm, giờ chuyển lại cho đời sau tiếp tục phát triển và gìn giữ.
Mắm cá Sặc Tư Hon giữ nguyên vị quê xưa, nay được sản xuất trên dây chuyền mới cho phép nâng cao cả chất lượng và số lượng dù vẫn giữ nguyên công thức từ đời trước để lại. Sản phẩm đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn Vệ Sinh ATTP cùng sự kiểm định chặt chẽ an toàn trước khi đến với người dùng.
OCOP Việt Nam phía Nam

Liên hệ đặt hàng: